Cuộc khủng hoảng của các bà mẹ

Covid-19 đã đẩy các bà mẹ Mỹ vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng đến mức người ta phải lập đường dây nóng để họ gọi đến la hét, than vãn và chửi thề.

Hồi tháng 9/2020, khi năm học chuẩn bị kết thúc, một số bà mẹ ở New Jersey quyết định tụ tập ở một công viên, đứng cách xa nhau theo đúng quy định và tất cả cùng nhau… hét.

Trong nhiều tháng qua, đại dịch làm phá vỡ nếp làm việc và sinh hoạt của các gia đình Mỹ, những bà mẹ này cùng nhiều phụ huynh khác đã phải căng mình vừa chăm con, vừa dạy con học lại vừa làm việc. Đến lúc này thì họ đang “nổ tung” vì căng thẳng.

Có thể nói tất cả các bà mẹ trên khắp đất Mỹ đều đang ở cùng cảnh ngộ đó.

Đại dịch đã khiến gánh nặng của các bà mẹ Mỹ tăng gấp nhiều lần do vừa phải lo chăm con cái, việc nhà vừa phải đảm bảo công việc để có thu nhập. Ảnh: New York Times.

Đại dịch đã khiến gánh nặng của các bà mẹ Mỹ tăng gấp nhiều lần do vừa phải lo chăm con cái, việc nhà vừa phải đảm bảo công việc để có thu nhập. Ảnh: New York Times.

Báo chí Mỹ liên tục đăng các bài với nội dung như: Các bà mẹ vừa nuôi con vừa đi làm đang gặp khó khăn, Đại dịch làm tăng gấp ba các triệu chứng lo lắng và chán nản ở những bà mẹ lần đầu sinh con, Các bà mẹ vừa nuôi con vừa đi làm sắp không thể chịu đựng hơn được nữa.

Các con số cũng cho thấy tình trạng đang ở mức báo động. Gần một triệu bà mẹ mất việc làm, những người da đen, gốc Latinh và mẹ đơn thân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong năm 2020, gần một phần tư trẻ em Mỹ gặp khó khăn về lương thực mà nguyên nhân là thu nhập của người mẹ bị suy giảm. Hơn ba phần tư số phụ huynh có con ở độ tuổi từ 8 đến 12 cho biết họ cảm thấy căng thẳng do kế hoạch học tập của con mình ở trường luôn thay đổi.

Các bà mẹ Mỹ đang rơi vào cuộc khủng hoảng về tài chính và tâm lý do họ là người làm phần lớn công việc chăm con và việc nhà khi đại dịch xảy ra. Trong lúc này, nước Mỹ chưa có biện pháp gì để hỗ trợ họ.

Đại dịch đã ảnh hưởng tới mọi tầng lớp, hàng triệu người đang bị thiệt hại, thiếu ăn và đau khổ. Nhiều bà mẹ nước này thậm chí còn không có chút thời gian nào để thư giãn và tái tạo sức lao động. Bên cạnh đó, đại dịch không những tác động đến các bà mẹ về mặt công ăn việc làm mà cả về tinh thần.

“Ngay trước khi đại dịch xảy ra, lần đần tiên trong lịch sử, chúng ta thấy số phụ nữ có việc làm nhiều hơn nam giới. Và giờ thì chúng ta quay lại thời kì những năm 1980 xét về tỉ lệ tham gia lao động của phụ nữ”, Michael Madowitz, nhà kinh tế học thuộc Trung tâm vì sự tiến bộ của nước Mỹ, nhận xét.

Những bà mẹ bỏ việc hoàn toàn hay giảm thời gian làm việc trong giai đoạn đại dịch sẽ đối mặt với các nguy cơ như giảm cơ hội được thăng tiến, an sinh xã hội cũng như lương hưu bị ảnh hưởng.

“Covid vừa khoét sâu vừa phơi bày tình trạng bất bình đẳng giới”, Betsey Stevenson, một nhà kinh tế học thuộc Đại học Michigan, nhận xét. Bà thậm chí còn nhìn thấy một nguy cơ lâu dài: Chứng kiến các bà mẹ phải trải qua thời kì khó khăn như hiện nay, liệu thế hệ trẻ có còn muốn sinh con không?

Ảnh minh họa: New York Times.

Ảnh minh họa: New York Times.

Tác động về mặt kinh tế của đại dịch đã ảnh hưởng tới tâm lý của các bà mẹ Mỹ và do đó ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ em nước này. Theo Philip Fisher, giáo sư tâm lý học thuộc Đại học Oregon, đại dịch làm những người mẹ bình thường căng thẳng một thì những bà mẹ kinh tế khó khăn, da màu, có con có hoàn cảnh đặc biệt hay mẹ đơn thân căng thẳng gấp nhiều lần.

“Người dân đang phải vật lộn để trang trải cuộc sống, các phụ huynh đang rất căng thẳng và con cái họ cũng căng thẳng theo”, Giáo sư Fisher nói. Tình trạng căng thẳng cộng dồn sẽ dẫn tới có hại cho sức khỏe. Theo kết quả một cuộc khảo sát, có tới 70% số bà mẹ Mỹ cho biết sức khỏe của họ bị tổn hại nặng nề do lo âu và căng thẳng bắt nguồn từ đại dịch.

Một bà mẹ tâm sự: “Chúng tôi đang đề nghị chính quyền trợ giúp về lương thực. Quan hệ giữa tôi và chồng đang căng thẳng. Bản thân tôi đang vật lộn với chứng chán nản và lo âu. Bé con của tôi cũng đang rơi vào tình trạng đó và tỏ ra ngang bướng. Dường như lúc nào bé cũng bị căng thẳng”.

“Lúc này, tôi không có chút thời gian nào để chăm lo sức khỏe tinh thần của mình. Tôi phải giữ tinh thần tích cực cho tất cả mọi người trong nhà. Tôi thấy thần kinh mình như quả bom hẹn giờ và đồng hồ đang đếm ngược tới lúc nổ tung. Sau đó tôi cũng tìm ra cách tự giải tỏa căng thẳng. Nhưng thực sự là rất mệt mỏi”, Dekeda Brown, 41 tuổi và là mẹ của ba con, tâm sự.

Một đường dây nóng đã được thiết lập để các bà mẹ Mỹ được phép xả căng thẳng giống như các bà mẹ ở New Jersey nói trên. Đường dây này nhận được hàng trăm cuộc gọi đến từ các bà mẹ kèm theo những tiếng la hét, khóc lóc, than vãn và rất rất nhiều câu chửi thề.

“Tôi không biết làm thế nào để lấy lại sự minh mẫn nữa. Tôi bị mắc kẹt trong tình trạng căng thẳng này và chỉ có Chúa mới biết bao giờ nó sẽ kết thúc”, Elise Kelner, 30 tuổi và là một bà mẹ có hai con dưới 4 tuổi ở bang Arizona, gọi điện và chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


NHẬN BẢNG GIÁ VÀ TIẾN ĐỘ THANH TOÁN

 
close-link