Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Mỗi ounce mất hơn 30 USD phiên 30/11, chốt lại tháng tệ nhất của vàng trong 4 năm qua.

Chốt phiên 30/11, giá vàng thế giới giao ngay mất 32 USD, về 1.776 USD một ounce. Trong phiên, giá có thời điểm xuống đáy 5 tháng tại 1.764 USD. Hiện tại, mỗi ounce giao dịch quanh 1.778 USD.

Tổng cộng cả tháng, kim loại quý đã giảm 5,4% – tệ nhất kể từ tháng 11/2016. Giá đi xuống do nhà đầu tư kỳ vọng vào đà phục hồi kinh tế nhờ vaccine Covid-19. Việc này khiến họ rời bỏ tài sản trú ẩn để tìm đến tài sản rủi ro.

“Sự lạc quan mà vaccine đem lại đang làm giảm sức hấp dẫn của công cụ trú ẩn như vàng”, Michael McCarthy – chiến lược gia tại CMC Markets cho biết.

Vaccine đã giúp chứng khoán toàn cầu có tháng tăng kỷ lục. “Tôi không thấy có dấu hiệu nào rằng đà giảm của vàng sẽ đảo ngược sớm”, Margaret Yang – chiến lược gia tại DailyFX cho biết. Dù có hồi phục về mặt kỹ thuật, đà tăng cũng có thể không kéo dài.

Số liệu hôm qua cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ trong tháng 11 tăng nhanh nhất hơn 3 năm. Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi phiên điều trần tuần này của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

“Có một rủi ro là Fed sẽ làm chậm lại hoặc thậm chí dừng chương trình mua lại trái phiếu. Đây là lý do khác khiến nhà đầu tư thận trọng về triển vọng của vàng”, McCarthy nói.

Dù vậy, Citi dự báo việc vàng bị bán tháo sẽ chấm dứt trong tháng 12. “Giá vẫn có thể lên trên 2.000 USD trong 3-6 tháng tới”, ngân hàng này cho biết, giải thích là do triển vọng đôla Mỹ mất giá và môi trường lãi suất thấp.

Hà Thu (theo Reuters, Kitco)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


NHẬN BẢNG GIÁ VÀ TIẾN ĐỘ THANH TOÁN

 
close-link