Kiểm tra việc cải tạo nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng

Trước thông tin nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng giữ nguyên kiến trúc sau khi cải tạo, Cục Di sản văn hóa cho biết sẽ kiểm tra và yêu cầu địa phương trả lời.

Sáng 24/12, ông Trần Đình Thành – Cục phó Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xác nhận thông tin trên và cho biết hồi tháng 3/2020, tỉnh Hà Giang đã tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học và thống nhất sẽ điều chỉnh, cải tạo nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc).

Lúc đó nhà hàng này phải cải tạo, chỉnh trang do “không phù hợp cảnh quan và cản trở tầm nhìn của du khách; đồng thời, công trình không đảm bảo các yêu cầu theo quy định của Luật Di sản văn hoá”, theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Đầu tháng 7, chủ nhà hàng bắt đầu thi công cải tạo và đưa công trình vào hoạt động từ tháng 10. Hiện nhà hàng đã thay đổi màu sơn từ đỏ và ghi đậm sang xám nhạt (màu đá), tuy nhiên, kiến trúc bên ngoài không có nhiều thay đổi, nóc nhà được lợp ngói mới, các phần mái nhô ra phía sông Nho Quế giữ nguyên.

Những ngày gần đây, nhà hàng thu hút nhiều du khách và nhận được phản ánh là quy mô xây dựng công trình gần như giữ nguyên so với trước khi cải tạo. “Các tầng của toà nhà không bị cắt bớt, thậm chí có phần đồ sộ hơn do được lợp mái, điều khác biệt duy nhất là màu sơn”, du khách Hà Phương (Hà Nội) nói.

Trước phản ánh trên, ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho hay đã chỉ đạo Cục di sản văn hóa xem xét việc cải tạo nhà hàng Panorama.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra xem từ đó đến nay, việc cải tạo được tiến hành như thế nào, có đúng với phương án đã được thống nhất hay không, chính quyền địa phương phải có câu trả lời”, ông Trần Đình Thành, Cục phó Di sản văn hóa, thông tin thêm.

Nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng sau cải tạo. Ảnh: Hà Phương

Nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng sau cải tạo. Ảnh: Hà Phương

Giải thích hiện trạng nhà hàng Panorama, ông Trần Đức Quý – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho rằng công trình sau cải tạo “đã thực hiện đúng phương án được UBND tỉnh phê duyệt, trên cơ sở tham khảo ý kiến các nhà khoa học, kiến trúc sư”.

“Nhà hàng chỉ cải tạo chứ không phá dỡ. Nhiều du khách đến đây chấp nhận phương án này, vì có chỗ để dừng chân, ngắm cảnh. Chủ nhà hàng cũng đã chấp hành không bố trí nơi lưu trú ở đây”, ông Quý nói.

Trong khi đó, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam, người tham dự cuộc họp bàn phương án sửa chữa, cải tạo nhà hàng Panorama hồi tháng 3, cho rằng “lẽ ra khi cải tạo, những phần nào liên quan đến kết cấu đảm bảo cho công trình an toàn thì giữ lại, còn phần giật cấp ra phía sông Nho Quế nên bỏ bớt”.

Ông Tùng cho hay, trong cuộc họp trên, ông nêu quan điểm kiến trúc nhà hàng Panorama phải thấp, giảm bớt số tầng nổi, chỉ giữ lại một tầng và lợp mái ngói. “Công trình nên mang kiến trúc bản địa, nhỏ, thân thiện với cảnh quan xung quanh và mang đúng nghĩa là trạm dừng chân cho du khách chứ không phải là khách sạn lưu trú”, ông Tùng nói.

Nhà hàng Panorama trước khi cải tạo. Ảnh: Giang Huy

Nhà hàng Panorama trước khi cải tạo. Ảnh: Giang Huy

Hồi đầu tháng 3/2020, bà Vũ Thị Ngọc Ánh, chủ đầu tư nhà hàng Panorama, gửi văn bản đến UBND tỉnh Hà Giang, đề xuất cải tạo, chỉnh trang công trình thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách.

Bà Ánh lập luận, nếu phá dỡ 6 tầng phía trên hoặc phần mái nhô ra, công trình sẽ có nguy cơ trượt xuống sông Nho Quế. Vì vậy, bà kiến nghị giữ lại toàn bộ kết cấu, chỉ thay đổi một số vật liệu cho phù hợp với cảnh quan. Bà cũng sẽ dùng các họa tiết, hoa văn phù hợp với văn hóa dân tộc địa phương để trang trí cho nhà hàng. Xung quanh công trình sẽ có nhiều cây và hoa.

Sau đó, tỉnh Hà Giang tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các nhà khoa học và đồng ý chủ trương cải tạo nhà hàng, thay vì phá dỡ toàn bộ.

Tòa nhà bê tông được xây làm nhà nghỉ, nhà hàng… ngay trên hẻm vực Tu Sản, ở đèo Mã Pì Lèng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Nhà chức trách địa phương cho hay lúc đó công trình chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng.

“Xét về tổng thể thẩm mỹ, hình thức, công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan. Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước”, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nêu quan điểm về nhà hàng này.

Viết Tuân  – VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


NHẬN BẢNG GIÁ VÀ TIẾN ĐỘ THANH TOÁN

 
close-link