Mua chung cư và bài toán trả góp. Nên hay không nên

Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Qúa trình mua bạn sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay vốn tối đa lên tới mức 80% giá trị căn hộ. Thủ tục vay và giải ngân tương đối dễ dàng, thế nhưng vay dễ trả khó, nếu nắm không chắc phần lãi suất, tính toán không kỹ, bạn sẽ rơi vài trạng thái “ngập chìm trong nợ nần”.  Vậy bài toán mua nhà trả góp có nên thực hiện hay không? Đầu tiên bạn cần:

  1. Xác định khoản vay mua nhà chung cư trả góp chưa hợp lý

Với sản phẩm cho vay mua nhà ngân hàng hỗ trợ người mua tối đa lên đến 80% giá trị căn hộ chung cư mà khách hàng muốn mua. Thậm chí, nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo là bất động sản khác thì có thể vay vốn 100% giá trị căn nhà định mua. Tuy nhiên, khách hàng đừng nhầm lẫn giữa số tiền có thể vay và số tiền có thể trả. Trước khi vay, cần cân nhắc kỹ về thu nhập cá nhân với các khoản vay mong muốn và khả năng thanh toán hàng tháng của mình.

Để giảm áp lực việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, các bạn nên chọn gói vay làm sao chỉ phải trả cả gốc lẫn lãi khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

Đối với vay để mua căn hộ chung cư, có 4 phân khúc căn hộ cơ bản như sau:

  • Căn hộ cao cấp với mức giá dao động từ 34 – 42 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng mua có thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở lên (2 vợ chồng phải từ 60tr/ tháng).
  • Căn hộ trung – cao cấp, mức giá tầm 25 – 33 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên.
  • Căn hộ trung cấp, giá bán từ 20 – 25 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập ít nhất 15 triệu đồng/tháng.
  • Căn hộ trung bình với mức giá từ 14 -20 triệu đồng/m2. Bạn có thể dựa vào mức thu nhập để lựa chọn phân khúc nhà và khoản vay phù hợp.
  1. Cần nắm chắc thông tin gói lãi suất ưu đãi

Đối với các khoản vay mua nhà, tất cả đều là những khoản vay dai hạn từ 15-25 năm, và ngân hàng sẽ tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm. Trong thời gian đầu, ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất ưu đãi cho khách hàng, Đó có thể là 0% lãi suất trong 6 tháng đầu, thậm chí là 0% lãi suất trong 1 năm đầu tiên.

Sau năm thứ nhất lãi suất sẽ ở mức cố định, trung bình từ 7,5 đến 9%/ năm. Sau đó lãi được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường rơi vào khoảng 12-15%/ năm.

Vì vậy, nếu đang có nhu cầu vay mua chung cư trả góp, bạn nên xem xét cẩn thận những thông tin từ các ngân hàng cũng như cân đối khoản tài chính của gia đình và đảm bảo có đủ tiền trả nợ cho vay trong ít nhất 6 tháng tiếp theo.

Mua nhà là chuyện mấy chục năm, không phải chỉ trả 1-2 năm là hết, thế nên bạn không được liều khi tài chính không cho phép. Cần tính toán kỹ lưỡng khi hết ưu đãi cả lãi + gốc bạn phải trả hàng tháng bao nhiêu. Nếu tính theo lãi suất thả nỗi thì phải trả bao nhiêu. Việc tính toán càng rõ bạn sẽ tránh được tình trạng bị động, áp lực trong việc trả góp hàng tháng.

  1. Cần lựa chọn gói vay phù hợp

Khi vay mua chung cư trả góp, rất nhiều trường hợp thường có mong muốn thanh toán nhanh chóng khoản nợ, nên chọn gói vay ngắn hạn. Bởi vì, nếu tất toán hợp đồng trước hạn sẽ phải chịu phí phạt mà ngân hàng đưa ra. Nhưng vay mua nhà là một khoản tiền rất lớn, nếu bạn vay trong thời gian quá ngắn thì số tiền phải trả hàng tháng, hàng quý sẽ quá nhiều. Đó là chưa kể lãi suất thả nổi biến động theo từng năm.

Do đó nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Ví dụ, khi vay vốn mua chung cư trả góp khoản tiền 600 triệu đồng từ ngân hàng, giả sử mức lãi suất trung bình trên thị trường là 10,5%/năm, thời hạn vay 3 năm thì số tiền cả gốc và lãi bạn phải trả cho ngân hàng trong một tháng là 19,6 triệu đồng. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành 5 năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc khoảng 13 triệu đồng kèm với lãi. Nếu bạn kéo dài lên 10 năm hàng tháng bạn phải chi trả khoản dư nợ gốc + lãi là 6,5tr đồng.

Việc chọn gói vay phù hợp giúp bạn thấy việc trả nợ ngân hàng rất nhẹ nhàng và thoải mái.

  1. Phải đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Đã đặt bút ký vào hợp đồng tuyệt nhiên bất di bất dịch mọi điều khoản bạn phải thực hiện đúng như hợp đồng đã ký. Thực tế là khi đi mua nhà có rất nhiều trường hợp không đoc kỹ, vộ vàng ký vào nên cuối cùng người chịu thiệt vẫn là mình.

Ở đây, người vay phải thật sự hiểu hết từng điều khoản một, bất kỳ chỗ nào không hiểu phải liên hệ nhân viên tư vấn hỏi rõ. Khi còn vướng mắc thì tuyệt đối không đặt bút ký. khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động… Những cam kết ưu đãi này thường được cam kết không có văn bản, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh.

Vì vậy, khi thực hiện ký hợp đồng, ban phải nhớ tất cả đều được thể hiện trên văn bản, có chữ ký và xác nhận hợp pháp của hai bên.

Việc mua nhà trả góp hoàn toàn không bất cập, không vướng phải rắc rối nếu bạn thực hiện đúng 4 vấn đề ở nêu trên. Hiện nay khu đô thị Thăng Long City  – cách Aeon Mall Hà Đông 300m đang được ngân hàng BIDV hỗ trợ vay vốn 70%. Lãi suất 0% trong vòng 12 tháng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


NHẬN BẢNG GIÁ VÀ TIẾN ĐỘ THANH TOÁN

 
close-link