Myanmar phát lệnh bắt ứng viên hoa hậu

Chính quyền quân sự Myanmar truy nã Han Lay vì lên tiếng kêu gọi thế giới hỗ trợ đất nước tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.

Tờ Global New Light, do chính quyền quân sự Myanmar quản lý, tối 6/4 đăng danh sách cập nhật những người bị nước này truy nã, trong đó có Han Lay, đại diện của Myanmar tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2020. Tờ báo này từ ngày 4/4 đến nay đã đăng thông tin truy nã 100 người nổi tiếng lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình chống đảo chính khắp cả nước.

Hoa hậu Myanmar Han Lay tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế tại Bangkok hôm 27/3. Ảnh: CTV News.

Han Lay tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế tại Bangkok hôm 27/3. Ảnh: CTV News.

Các nguồn tin tại Thái Lan và Myanmar cho hay lệnh bắt Han Lay được chính quyền quân sự Myanmar đưa ra sau khi cô lên tiếng phản đối đảo chính trong cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế tuần trước. Họ cũng truy nã người đã giúp Han Lay sang Thái Lan.

Chính quyền quân sự Myanmar chưa bình luận về thông tin này, nhưng các nguồn tin cho hay bài phát biểu “khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế” hỗ trợ Myanmar của Han Lay đã khiến họ hành động.

Han Lay, 22 tuổi, chưa từng dính líu tới chính trị cho tới khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính hôm 1/2. Cô sau đó tận dụng cơ hội dự thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế ở Bangkok, Thái Lan, cuối tháng 3 để kêu gọi cộng đồng thế giới giúp đỡ đất nước mình.

“Đã có rất nhiều người chết. Hãy giúp Myanmar. Chúng tôi cần sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế ngay lúc này”, Han Lay phát biểu tại đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.

“Tôi có thể nói rằng những công dân Myanmar chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Họ nói với tôi họ sẽ đấu tranh trên đường phố và tôi cũng đang chiến đấu theo cách riêng của mình trên sân khấu này”, cô nói. Han Lay không giành giải trong cuộc thi, nhưng bài phát biểu của cô đã gây ấn tượng sâu sắc.

Han Lay xuất hiện lần cuối trước công chúng tại đảo Phuket, Thái Lan vào cuối tháng ba, khi cô xuất hiện cùng top 5 Hoa hậu Hòa bình Quốc tế. Cô khi ấy cho biết sẽ tạm trú ở Thái Lan do tình hình trong nước vẫn bất ổn.

Người hâm mộ Han Lay hy vọng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, với mục đích chống chiến tranh và bạo lực, có thể giúp cô an toàn cho tới khi tình hình Myanmar ổn định.

Quân đội Myanmar hôm 1/2 bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức trong chính quyền dân sự, với lý do cáo buộc gian lận bầu cử tháng 11/2020 không được giải quyết. Sự việc làm dấy lên phong trào biểu tình phản đối đảo chính, với tình trạng bạo lực ngày càng leo thang, tới nay đã khiến hơn 500 người thiệt mạng, theo một nhóm quan sát địa phương.

Nhiều nước phương Tây đã lên án việc chính quyền quân sự Myanmar dùng vũ lực với người biểu tình và áp lệnh trừng phạt với các tướng quân đội nước này.

Ngọc Ánh (Theo Philstar)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


NHẬN BẢNG GIÁ VÀ TIẾN ĐỘ THANH TOÁN

 
close-link