Nga muốn giúp Ai Cập giải tỏa kênh Suez

Nga sẵn sàng hỗ trợ Ai Cập giải cứu tàu Ever Given chắn ngang kênh đào Suez gần một tuần nay, dù Cairo chưa đưa ra yêu cầu.

“Chúng tôi hy vọng vấn đề sẽ được khắc phục xong trong tương lai gần, khôi phục lại hoạt động của kênh đào và chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn Ai Cập hết sức mình”, Georgy Borisenko, đại sứ Nga tại Ai Cập, hôm nay nói với hãng tin RIA Novosti.

Tàu cứu hộ hoạt động quanh tàu Evergreen mắc kẹt ở kênh đào Suez hôm 24/3. Ảnh: AFP

Tàu cứu hộ hoạt động quanh tàu Evergreen mắc kẹt ở kênh đào Suez hôm 24/3. Ảnh: AFP

Ông nói thêm Cairo chưa liên hệ với Moskva đề nghị hỗ trợ, nhưng cho biết Nga “rất thông cảm với tình hình hiện nay ở kênh đào Suez”, mô tả đây là “tuyến đường thủy quan trọng với toàn thế giới”.

Tàu container cỡ lớn Ever Given, tổng trọng tải hơn 200.000 tấn, đâm chéo vào bờ kênh đào Suez và mắc cạn sáng 24/3 khi di chuyển từ Biển Đỏ tới Địa Trung Hải. Con tàu gần như xoay ngang, bịt kín tuyến hàng hải qua kênh đào Suez, khiến mọi hoạt động di chuyển qua kênh đào phải dừng.

Tàu chắn ngang làm tê liệt thương mại quốc tế, buộc nhiều công ty phải cân nhắc chuyển tuyến vận chuyển vòng qua Mũi Hảo Vọng ở châu Phi, con đường tốn kém hơn và dài hơn để đi lại giữa châu Á và châu Âu.

Đầu tuần này, khi đề cập đến tình trạng tê liệt giao thương quốc tế ở kênh Suez, một đại sứ khác của Nga đã quảng bá về tuyến hàng hải phía bắc như một giải pháp thay thế đáng tin cậy, trong nỗ lực phát triển vùng Bắc Cực và tận dụng tình trạng băng tan do biến đổi khí hậu để tàu bè có thể di chuyển qua đây.

Moskva đã đầu tư rất lớn vào phát triển Tuyến đường Biển phương Bắc, cho phép tàu bè cắt giảm hành trình tới các cảng châu Á 15 ngày so với tuyến vận chuyển qua kênh đào Suez.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26/3 cho biết Mỹ đang tìm cách hỗ trợ Ai Cập giải tỏa kênh Suez. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cũng sẵn sàng cử nhóm chuyên gia giúp Ai Cập giải phóng tàu Ever Given nếu được yêu cầu. Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho hay Mỹ vẫn đang tham khảo ý kiến của đối tác Ai Cập về cách hỗ trợ tốt nhất và các cuộc tham vấn đang diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


NHẬN BẢNG GIÁ VÀ TIẾN ĐỘ THANH TOÁN

 
close-link