Ngọn núi lửa khiến cả thành phố chết ngạt trong 15 phút

Đám tro và khí khổng lồ do núi lửa Vesuvius giải phóng vào năm 79 giết chết cư dân ở thành phố Pompeii chỉ sau khoảng 15 phút.

Đỉnh núi lửa Vesuvius nhìn qua tàn tích của Pompeii. Ảnh: EPA.

Đỉnh núi lửa Vesuvius nhìn qua tàn tích của Pompeii. Ảnh: EPA.

Ước tính 2.000 người chết ở thành phố La Mã cổ đại, không phải do bị chôn vùi dưới dung nham mà vì bị ngạt bởi tro và khí. Cuối cùng, vật liệu núi lửa đã góp phần lưu giữ thi thể họ suốt gần 2.000 năm.

Nghiên cứu của các chuyên gia đến từ khoa Khoa học Trái Đất và Địa môi trường thuộc Đại học Bari, kết hợp với Viện Địa vật lý và Núi lửa học Quốc gia (INGV) cùng Cục Khảo sát Địa chất Anh tại Edinburgh, hé lộ luồng mạt vụn núi lửa, dòng dung nham, tro núi lửa và khí nóng cực đặc di chuyển nhanh ập tới Pompeii chỉ vài phút sau khi núi lửa phun trào.

Đám tro chết chóc nóng trên 100 độ C, bao gồm CO2, chloride, hạt tro nóng sáng và thủy tinh núi lửa, theo Roberto Isaia, nhà nghiên cứu ở Đài quan sát Vesuvius. “Mục đích của nghiên cứu là phát triển mô hình nhằm hiểu rõ và định lượng tác động của luồng mạt vụn tới khu dân cư ở Pompeii, cách Vesuvius khoảng 10 km.

Nghiên cứu xác nhận cư dân trong thành phố không kịp chạy trốn. Phần lớn họ chết ngạt trong nhà và trên giường, hoặc giữa những con đường và quảng trường của thành phố. Mô hình của Isaia ước tính khí, tro và hạt núi lửa đã “nuốt chửng” cả thành phố trong 10 – 20 phút.

“Có thể hàng chục người đã chết do mưa sỏi núi lửa trút xuống Pompeii sau vụ phun trào, nhưng đa số người chết do ngạt thở”, Isaia nói. “15 phút bên trong đám tro dường như kéo dài vô tận. Những cư dân có lẽ không tưởng tượng được chuyện gì đang xảy ra. Người dân Pompeii chung sống với động đất, nhưng không phải với phun trào núi lửa, vì vậy họ rất bất ngờ và bị đám tro cuốn đi”.

Nghiên cứu của INGV mô tả luồng mạt vụn như tác động có sức tàn phá mạnh nhất trong một vụ phun trào bùng nổ. So với lở tuyết, chúng sinh ra từ sự sụp đổ của cột phun trào. Kết quả là tro núi lửa chảy dọc sườn núi ở tốc độ hàng trăm kilomet mỗi giờ với nhiệt độ cao và mật độ hạt lớn.

An Khang (Theo Guardian)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


NHẬN BẢNG GIÁ VÀ TIẾN ĐỘ THANH TOÁN

 
close-link