Những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm 2020

Tài sản của CEO Tesla tăng 110 tỷ USD năm nay, theo sau là ông chủ Amazon khi có thêm 67,5 tỷ USD.

1. Elon Musk

Elon Musk hiện sở hữu tài sản trăm tỷ USD. Ảnh: Reuters

Elon Musk hiện sở hữu tài sản trăm tỷ USD. Ảnh: Reuters

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản: 136,9 tỷ USD

Tăng: 110,3 tỷ USD

Năm 2020, Musk tăng tài sản mạnh hơn tất cả các tỷ phú Forbes từng theo dõi. Ngoài việc giá cổ phiếu Tesla tăng phi mã, Musk còn hưởng lợi từ 4 đợt thưởng trong gói thưởng 12 giai đoạn của hãng xe điện. Kể từ tháng 5, ông đã nhận số quyền chọn cổ phiếu trị giá 27,5 tỷ USD.

Công ty hàng không vũ trụ của ông – SpaceX cũng ăn nên làm ra. Hồi tháng 5, SpaceX phóng tàu lên quỹ đạo, đánh dấu lần đầu tiên tàu vũ trụ chở người bay lên từ đất Mỹ kể từ năm 2011. Tháng 11, SpaceX được NASA cấp phép thực hiện những chuyến bay chở phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và trở về Trái Đất. Chuyến bay chở người chính thức đầu tiên diễn ra ngày 16/11. Forbes ước tính cổ phần của Musk trong SpaceX có giá 20 tỷ USD.

2. Jeff Bezos

Ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Ảnh:Bloomberg

Ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Ảnh:Bloomberg

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản: 182,2 tỷ USD

Tăng: 67,5 tỷ USD

Bezos giờ không còn sở hữu 200 tỷ USD nữa, nhưng vẫn là người giàu nhất hành tinh. Ông hiện nắm 11,1% cổ phần trong Amazon – công ty hiện có vốn hóa hơn 1.500 tỷ USD. Đại gia thương mại điện tử này đã liên tục lập kỷ lục mới trong thời kỳ đại dịch, khi việc phong tỏa buộc nhiều cửa hàng truyền thống phải đóng cửa.

Bezos năm nay cũng tích cực làm từ thiện. Hồi tháng 2, ông cam kết chi 10 tỷ USD cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ông cũng quyên góp gần 800 triệu USD cho các tổ chức môi trường hồi tháng 11.

3. Zhong Shanshan

Zhong Shanshan - nhà sáng lập Nongfu Spring. Ảnh:Weibo

Zhong Shanshan – nhà sáng lập Nongfu Spring. Ảnh:Weibo

Quốc tịch: Trung Quốc

Tài sản: 62,5 tỷ USD

Tăng: 60,5 tỷ USD

Zhong có quá trình thăng hạng ấn tượng trong danh sách người giàu thế giới, nhờ hai đợt IPO thành công năm nay. Ông là nhà sáng lập kiêm chủ tịch Nongfu Spring – hãng nước đóng chai hiện sở hữu một phần năm thị phần tại Trung Quốc. Công ty này làm IPO hồi tháng 9, hiện giá cổ phiếu đã tăng gần gấp đôi. Ông cũng kiểm soát hãng vaccine Beijing Wantai Biological Pharmacy – làm IPO hồi tháng 4. Công ty này đang thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2. Hồi tháng 11, cổ phiếu Wantai có giá gấp 15 lần giá IPO.

4. Dan Gilbert

Dan Gilbert - đồng sáng lập hãng cho vay thế chấp online Quicken Loans. ẢNh:

Dan Gilbert – đồng sáng lập hãng cho vay thế chấp online Quicken Loans. Ảnh:

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản: 43,9 tỷ USD

Tăng: 37,1 tỷ USD

Gilbert cũng là một trong những người hưởng lợi từ IPO năm nay. Ông đồng sáng lập hãng cho vay thế chấp online Quicken Loans. Công ty mẹ của Quicken Loans là Rocket Companies làm IPO hồi tháng 8. Gilbert sở hữu 95% Rocket Companies. Công ty này có vốn hóa hơn 41 tỷ USD, tính đến hết ngày 11/12. Gilbert cũng là một trong những ông chủ câu lạc bộ thể thao giàu có nhất Mỹ, nhờ cổ phần lớn trong đội bóng rổ Cleveland Cavaliers.

5. Bernard Arnault

Ông chủ LVMH Bernard Arnault. Ảnh: Reuters

Ông chủ LVMH Bernard Arnault. Ảnh: Reuters

Quốc tịch: Pháp

Tài sản: 146,3 tỷ USD

Tăng: 35 tỷ USD

Kể cả khi đại gia hàng xa xỉ LVMH trải qua một năm đầy biến động, tài sản của Arnault vẫn tăng 30%. LVMH từng từ bỏ kế hoạch mua Tiffany & Co. trong đại dịch, nhưng hồi tháng 10 lại chấp thuận mua với giá thấp hơn. Doanh số bán hàng xa xỉ nhìn chung đang giảm, nhưng LVMH lại khiến nhà đầu tư ngạc nhiên khi công bố doanh số túi xách Louis Vuitton và Dior lạc quan, đặc biệt tại các nước như Hàn Quốc và Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc đồng euro tăng giá 8% so với USD năm nay cũng giúp Arnault củng cố vị trí trong top giàu nhất hành tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


NHẬN BẢNG GIÁ VÀ TIẾN ĐỘ THANH TOÁN

 
close-link