Vũ ‘Nhôm’ nhờ thầy phong thuỷ giúp đưa hối lộ

Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Vũ “Nhôm”) bị cáo buộc đưa hối lộ qua Hồ Hữu Hoà để nhờ tìm hiểu về những vụ án đang bị điều tra.

Ngày 21/4, Vũ bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ theo khoản 4 điều 364 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 12-20 năm tù. Liên quan vụ án, Hồ Hữu Hoà, 37 tuổi, hành nghề phong thuỷ và tâm linh, bị đề nghị truy tố tội Môi giới hối lộ, theo khoản 4 điều 365; khung hình phạt 8-15 năm.

Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà hồi tháng 5/2020. Ảnh: Phạm Dự.

Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà hồi tháng 5/2020. Ảnh: Phạm Dự.

Theo kết luận điều tra, tháng 6/2017, Vũ “Nhôm” khi đang là cán bộ Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) đã bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những sai phạm khác liên quan việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại Đà Nẵng.

Vũ “Nhôm” qua Hoà muốn tiếp cận một tổng cục phó của Bộ Công an để nhờ giúp đỡ và tìm hiểu thông tin, do Hoà trước đó được giới thiệu để xem phong thuỷ giúp gia đình vị lãnh đạo này.

Cơ quan điều tra cho rằng Vũ “Nhôm” thông qua lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà qua trợ lý của tổng cục phó. Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD cho Hòa để nhờ chuyển.

Vũ “Nhôm” phủ nhận cáo buộc, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc cho vị tổng cục phó. Lời khai đưa tiền là do bị đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Cơ quan điều tra cho rằng lời khai trên của Vũ “Nhôm” không có căn cứ, là “vu khống lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, điều tra viên”. Việc xác định bị can có hành vi đưa hối lộ được căn cứ “lời khai tự nguyện ban đầu” về việc tiếp cận, đưa tiền. Lời khai ban đầu này được cho là phù hợp với lời khai của những người liên quan và kết quả thu thập dữ liệu điện tử…

Tại các bản tự khai, biên bản ghi lời khai vào tháng 5 và 6/2018, bị can Hoà cho biết đoán quà là tiền, số lượng 9-10 tỷ đồng. Nhưng khi bị khởi tố, bắt vào tháng 3/2019, Hoà phủ nhận các lời khai, cho rằng bị ép cung, điều tra viên tạo dựng chứng cứ giả để buộc tội mình.

Nhà chức trách cho rằng Hoà đến nay đã thừa nhận “có sai phạm” song chưa thành khẩn. Hoà “không đưa ra được chứng cứ chứng minh không có tội”.

Trong quá trình điều tra, vị tổng cục phó chỉ thừa nhận bảo thư ký nhận quà của Vũ “Nhôm” là chai rượu, hộp xì gà, còn những lần khác “không nhớ có nhận hay không”. Cơ quan điều tra xác định ông có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật và ngành công an song chưa đủ căn cứ xử lý bởi chưa làm rõ được túi quà mà ông nhận được thông qua một số người là “đồ vật, tài sản gì”, giá trị bao nhiêu.

Những được nhờ chuyển quà cùng khai không biết bên trong là gì, không biết mục đích của người đưa.

Vũ “Nhôm” là cán bộ công an song đã lợi dụng nhiệm vụ công tác được giao để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Cuối năm 2019, Vũ “Nhôm” bị phạt 8 năm tù trong phiên phúc thẩm vụ án Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Cuối tháng 12/2018, trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á, với cáo buộc lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng, bị cáo nhận tiếp 17 năm tù. Vũ “Nhôm” còn bị kết tội trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng nhà đất công tại Đà Nẵng và vụ án vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát xảy ra tại TP HCM. Hình phạt tổng cộng là 30 năm tù.

Nguyễn Hưng – Phạm Dự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


NHẬN BẢNG GIÁ VÀ TIẾN ĐỘ THANH TOÁN

 
close-link